MtnDewCodered-2
ก.ย.. 09.

มหากาพย์เครื่องดื่ม ตอนที่ 2 “เลี้ยวขวาไปเจอเบียร์ไร้แอลกอฮอลล์”


เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา  ทางทีมงานเคยพูดถึงเครื่องดื่มหายากยี่ห้อต่างๆ ที่เราไม่ค่อยได้พบเห็นในชีวิตประจำวัน แต่ก็ยังพอที่จะหาทานได้ในประเทศไทย ในราคาที่ถูกบ้าง แพงบ้าง ก็ว่ากันไป ในตอนนี้ก็จะเป็นตอนที่ 2 ของซีรี่ส์รีวิวเครื่องดื่มที่หาทานได้ยาก ซึ่งแน่นอนครับว่า คงจะมีตอนที่ 3 ตามมาอีกในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

เมาเทนดิว โค้ด เรด

ประเทศที่บ้านเรานำเข้ามา อเมริกา
แคลอรี่ 170 Kcal (355 ml per can)
ราคาขายในบ้านเรา 5x บาท
ตัวอย่างสปอตโฆษณา http://www.youtube.com/watch?v=9Wpi0h9dljw

ในรีวิวที่แล้ว เราได้เคยพูดถึงเครื่องดื่มที่ใช้ชื่อว่า เมาเทนดิว ซึ่งเคยมีจำหน่ายในบ้านเราเมื่อนานมาแล้วก่อนที่จะเลิกทำตลาดไป ทำให้คนที่โหยหาเมาเทนดิวต้องเสียเงินแพงๆ ซื้อแบบนำเข้าจากต่างประเทศมาดื่มกัน ทว่าในความเป็นจริงแล้ว เมาเทนดิวนั้นไม่ได้มีแต่สีเขียวที่เราคุ้นเคยกัน แต่มีมากกว่าแปดสีแปดรส ซึ่งรสหนึ่งที่ผมชื่นชอบและพอจะหาดื่มได้ในบ้านเรา (ในราคาแพงสักหน่อย) ก็คือ โค้ด เรด ซึ่งมีการดัดแปลงผสมรสเชอร์รี่ลงไป หรือพูดง่ายๆ มันก็คือเชอร์รี่เมาเทนดิวนั่นแหละครับ คล้ายๆ กับเชอร์รี่โค้กที่สกัดรสโคล่าออกไป ซึ่งผมว่ามันอร่อยกว่าเชอร์รี่โค้กอีกนะ

F&N ซาสี่

ประเทศที่บ้านเรานำเข้ามา มาเลเซีย
แคลอรี่ -
ราคาขายในบ้านเรา 3x บาท
ตัวอย่างสปอตโฆษณา http://www.youtube.com/watch?v=49dk6xsFjNw

“เลี้ยวขวาเจอซาสี่” สปอตโฆษณาแปลกๆ ที่คิดว่าหลายๆ คนอาจจะพอคุ้นหู เพราะเจ้าเครื่องดื่มซาสี่นี้ก็ถือได้ว่าทำตลาดอยุ่ในประเทศไทยนานพอดู และน่าจะเป็นตัวท้ายๆ ที่ถอนตัวจากตลาดบ้านเราตามหลังคิกคาปู้และเมาเทนดิวไป ซึ่งถ้าจำไม่ผิด ซาสี่บ้านเราทำตลาดโดยกรีนสปอต (ซึ่งปัจจุบัน น้ำส้มกรีนสปอตก็ยังพอหาดื่มได้อยู่บ้าง แต่อาจจะหากสักนิด) ปัจจุบัน ซาสี่ยังคงทำตลาดในฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ไต้หวัน เวียดนาม และ ฮ่องกง ซึ่งหลายๆ คนบอกว่า มันคือน้ำรูทเบียร์ แต่ผมว่ากลิ่นซาสี่มันเฉพาะตัวและแรงกว่ากลิ่นรูทเบียร์ของ A&W และน่าจะใกล้เคียงกับรูทเบียร์ของมิรินด้า (ซึ่งผมว่า รูทเบียร์ของแฟนต้าอร่อยกว่า แต่หาทานไม่ได้แล้ว) กระป๋องที่ผมได้มาเป็นตัวนำเข้ามาจากมาเลเซีย ซึ่งยอมรับครับว่า ผมอ่านภาษามาเลเซียไม่ออก ก็เลยไม่ค่อยรู้ข้อมูลอะไรมากนัก

GLINTER SOFT DRINK

ประเทศที่บ้านเรานำเข้ามา มาเลเซีย
แคลอรี่ 80 Kcal
ราคาขายในบ้านเรา 2x บาท
ตัวอย่างสปอตโฆษณา -

กลินเทอร์เป็นเครื่องดื่มซอฟต์ดริงค์กลิ่นผลไม้ ซึ่งหาข้อมูลได้ค่อนข้างยากมาก  แต่น่าแปลกที่เจ้ากลินเทอร์นี้กลับหาทานได้ค่อนข้างง่ายในบ้านเรา จุดเด่นของมันก็คือ กระป๋องที่เป็นพลาสติกใสสีสวย ตัวเครื่องดื่มก็เป็นสีใส มีกลิ่นผลไม้ต่างๆ ให้เลือกดื่มได้หลายรส (เท่าที่ทราบตอนนีมีแปดรสแปดกลิ่น คือ ลิ้นจี่ พีช บลูเบอร์รี่ แอปเปิ้ล ส้ม มะนาว กีวี และสตรอเบอร์รี่) รสชาติเบาๆ นุ่มๆ ไม่เข้มข้นมาก ซึ่งตัวที่จำหน่ายในบ้านเรานำเข้ามาจากมาเลเซีย แต่ผมไม่มั่นใจว่ามาเลเซียเป็นประเทศต้นตำรับของเจ้ากลินเตอร์หรือเปล่า แต่ผมเคยเห็นกลินเตอร์เวอร์ชั่นญี่ปุ่น และเวอร์ชั่นน้ำแร่ออกมาจำหน่ายด้วย และที่น่าสนใจก็คือ แคลลอรี่ไม่สูงมากเพราะใช้แอสปาแตมให้ความหวานแทนน้ำตาลปรกติครับ

อิสแตค

ประเทศที่บ้านเรานำเข้ามา อิหร่าน
แคลอรี่ 28.4 Kcal / 100ml (330 ml per can)
ราคาขายในบ้านเรา 2x บาท
ตัวอย่างสปอตโฆษณา ไม่มี (แต่มีเวบไซต์ไทย ที่ http://www.istakthai.com )

อิสแตค (ISTAK) เป็นผลิตภัณฑ์เบียร์ไร้แอลกอฮอลล์จากอิหร่านที่ผู้นำเข้ากล่าวว่าได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศมาเลเซียและประเทศอื่นๆ ซึ่งมีทั้งแบบขวดและแบบกระป๋อง และมีรสชาติให้เลือกดื่มถึงห้ารสชาติคือ รสมอลล์ดั้งเดิม มะนาว พีซ ผลไม้รวม และรสทับทิม โดยวัตถุดิบพื้นฐานของอิสแตคก็คือ มอลต์สกัด และ ฮอบบ์สกัด รสชาติจึงคล้ายเบียร์กลิ่นผลไม้ซึ่งถึงแม้เขาจะการันตีว่าเป็นเบียร์ไร้แอลกอฮอลล์แต่พอทานแล้วผมก็ยังรู้สึกมึนอยู่นิดๆ แต่ถ้าพูดถึงรสชาติผมว่ามันค่อนไปทางน้ำผลไม้มากกว่าเบียร์ (เว้นรสมอล์ตดั้งเดิมที่ดูจะใกล้เคียงเบียร์มากที่สุด) แต่ไม่รู้ว่าจะเลิกทำตลาดในบ้านราหรือเปล่าเพราะล่าสุดเห็นในท็อปซูเปอร์มาร์เก็ตล้างสต็อก 1 แถม 1 แล้ว

##### TO BE CONTINUE #####

By wolfmaxtor | Posted in สรรหาของว่าง | Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Tagged: , ,