tomyumplakrabok
ธ.ค.. 07.

ป้าแป๊ดทะเลมหาชัย [เชียงใหม่] “อะไรก็ดี…เสียทีที่ปูหมด”


เป็นคอมโบต่อเนื่องจากครั้งที่แล้ว ที่เราไปรีวิว “ปูยิ้ม” ร้านอาหารทะเลชื่อดังของเชียงใหม่มา แต่เขาว่าที่สุดของอาหารทะเลเชียงใหม่ ต้องร้าน ป้าแป๊ดทะเลมหาชัย ที่เขาว่าสดจริง อร่อยจริง เพราะสั่งของตรงมาจากมหาชัยทุกวัน ได้ยินเสียงร่ำลือถึงร้านนี้มานานพอสมควรแล้ว เมื่อมีโอกาสถ่อมาไกลถึงเจ็ดร้อยกิโลแล้ว ก็คงต้องหาโอกาสทานให้หายอยากเสียหน่อย

ร้านป้าแป๊ด เป็นร้านอาหารเล็กๆ ที่ได้อารมณ์แบบร้านอาหารริมทะเล มีโต๊ะอยู่แค่ราวๆ 10 – 20 ตัวได้ ซึ่งแน่นอนครับว่า เมนูแรกที่ผมตั้งใจจะสั่ง เพราะได้ยินว่าเป็นของเด็ดของที่นี่ ก็คือ สารพัดเมนูปูทะเลทั้งหลาย แม้จะร่ำลือว่าราคามหาโหดเสียหน่อย คือตกอยู่ที่กิโลกรัมละ 1100 บาท ปูตัวนึงก็ปาไปแปดขีดแล้ว การสั่งเมนูปูที่นี่จึงต้องเช็คราคาก่อนสั่งให้ดีครับ พลาดทีมีหมดตัวกันง่ายๆ แต่ทว่าด้วยคำร่ำลือว่าปูที่นี่อร่อยและตัวใหญ่สะใจ ก็ต้องสั่งแล้วครับ…แต่ทว่า ตอนที่ผมไป ปูหมดทุกเมนูครับ! ทั้งที่ผมไปตอนหกโมงกว่าๆ แค่นั้นเอง!

เมื่อเมนูปูหมด ก็คงต้องทานเมนูอื่นๆ ของทางร้านกัน เริ่มตั้งแต่เมนูใหม่ของทางร้านที่เพิ่งเป็นเมนูแนะนำ ปลาเข็มทะเลทอดกระเทียม สารภาพตามตรงว่า ผมก็เพิ่งจะเคยทานปลาเข็มเป็นครั้งแรกก็ที่ร้านนี้แหละครับ เลยไม่รู้จะเปรียบเทียบอะไรดี แต่รสชาติมันคล้ายกับปลาเนื้ออ่อนตัวเขื่อง ซึ่งทางร้านบอกให้เลาะเนื้อทาน แต่ผมลองทานแบบทั้งตัว(เหลือหัวไว้)เหมือนปลาเนื้ออ่อนก็ทานได้ อร่อยดีทีเดียวครับ

เมนูต่อมาที่ลองสั่งมาทานก็คือ ปลากุเลาผัดเผ็ด จานนี้เป็นเมนูที่ผมประหลาดใจมาก เพราะมันเผ็ดขนาดที่คนที่ชอบทานเผ็ดมากยังขอยอมแพ้ ต้องขอห่อกลับบ้านไปคลุกข้าวทาน เพราะมันเผ็ดขนาดที่ว่าฝืนทานต่อคงทานอย่างอื่นไม่อร่อยไปเลย ใครชอบทานเผ็ดต้องลองสั่งครับ แต่ถ้าไม่ทานล่ะก็ห้ามสั่งเด็ดขาด จากนั้นจึงสั่งเมนูต้มยำมาลองทาน ซึ่งวันก่อนผมทานต้มยำทะเลไปแล้วที่ร้านปูยิ้ม วันนี้ก็เลยลองสั่งต้มยำปลากระบอกน้ำข้นมาลองทานครับ รสชาติแซบถูกใจกำลังดีทีเดียวครับ

จากนั้นก็ลองกลับมาทานอาหารสิ้นคิด ก็คือส้มตำ เพราะเห็นหลายโต๊ะเขาสั่งส้มตำมาทานกัน (แม้ว่ามันจะไม่เข้ากับร้านอาหารทะเลเลย) ก็เลยลองทานส้มตำไข่เค็ม รสชาติก็อร่อยดีครับ แต่ไม่ค่อยเผ็ดมากนัก ทานได้เรื่อยๆ แต่เมนูที่ผมชอบที่สุดที่สั่งในวันนี้กลับเป็น เกาลัดครับ จริงๆ ที่นี่เขามีเกาลัดยี่ห้อ “เฉีย” ขายสำหรับสั่งใส่ถุงกลับไปทานที่บ้าน แต่ผมเอามาทานตอนกินข้าวนี่แหละ เป็นเกาลัดเปลือกบางที่อร่อยดีมากครับ เสียแค่ว่าไม่ค่อยร้อน ซึ่งทางร้านเขาก็อุตส่าห์เอาไปอุ่นในเตาไมโครเวฟให้! แม้ดูเหมือนสิ้นคิดไปสักนิด แต่ก็ต้องถือว่าบริการได้จริงใจดีครับ ขอชมเชย

สรุปแล้วร้านป้าแป๊ดก็ถือเป็นร้านอาหารที่อร่อยและน่าสนใจ ราคาก็ถือว่าไม่แพงถ้าไม่สั่งอาหารประเภทที่คิดราคาตามน้ำหนัก ซึ่งอาหารทะเลแบบตามน้ำหนักนี่บอกตามตรงว่าแอบแพงทุกอย่างครับ แต่ถ้าอาหารทั่วไปนี่ถือว่าราคาไม่แพงเลย  น่าเสียดายที่ผมไม้ได้ทานเมนูเด็ดของทางร้านอย่างเมนูปู แต่ก็ต้องทำใจครับ เพราะคงไม่ได้เดินทางมาทานที่ร้านนี้บ่อยๆ สักเท่าไหร่ (ไกลแค่เจ็ดร้อยกิโลเองครับ) ใครที่อยู่เชียงใหม่หรือมีโอกาสแวะผ่านไปก็ลองสั่งปูนึ่งมาทานนะครับ แล้วบอกกันด้วยว่าอร่อยสมคำร่ำลือไหม

จุดเด่น อาหารทะเลสด และถูก สั่งตรงจากมหาชัย อาหารได้ค่อนข้างเร็ว
จุดด้อย อาหารหมดเร็วเกินไป บางเมนูราคาแอบแพงแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะเมนูที่คิดราคาตามน้ำหนัก โปรดเช็คราคาก่อนสั่ง
ราคาเฉลี่ยต่อหัว 50 – 800 บาท (ราคาแกว่งมาก)
พิกัดอร่อย ตั้งอยู่ถนนวงแหวนรอบใน หลังมหาวิทยาลัยพายัพ ถ้ามาจากทางสันทรายร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ ใกล้กับหมู่บ้านพิมุกต์ 3 (สังเกตป้ายร้านรูปป้าแป๊ดดีๆ จะอยู่ก่อนถึงประตูหลังมหาวิทยาลัยพายัพ) ร้านเปิด 10 โมงถึง 4 ทุ่ม โทรถามทางและสำรองโต๊ะได้ที่เบอร์ 08-4611-1953, 08-6920-4488

 คะแนนรีวิว

By wolfmaxtor | Posted in ออกล่าอาหาร | Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Tagged: , , , , ,